THỊ TRƯỜNG BĐS QUÝ 1/2021

Thứ hai - 19/04/2021 16:36
Qua theo dõi diễn biến về tình hình BĐS quý 1/2021 trên thị trường và tổng hợp từ một số nguồn tin. Văn Phòng tổng hợp một số đánh giá về thị trường BĐS trong quý I/2021 của cả nước nói chung và của Nha Trang - Khánh Hòa nói riêng. Xin chia sẻ với bạn đọc trong Hiệp hội, có thể tổng hợp chưa đầy đủ mong bạn đọc thông cảm.
THỊ TRƯỜNG BĐS QUÝ 1/2021
 

TỔNG QUAN
 THỊ TRƯỜNG BT ĐỘNG SN QUÝ 1/2021

Thị trường bất động sản (BĐS) trong quý đầu của năm 2021 có nhiều tín hiệu tích cực của sự hồi phục sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro trong giao dịch do tình trạng 'sốt đất' xảy ra tại một số địa phương trong thời gian qua.


Người dân tại nhiều địa phương quay cuồng trong cơn sốt đất (Ảnh minh họa)

          Theo Doanhnghiepthuonghieu.vn: Số liệu mới nhất của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết: Lượng sản phẩm chào bán trên thị trường bất động sản cả nước trong quý I/2021 là 74.144 sản phẩm tăng 39,2%. Giao dịch đạt 31.733 sản phẩm tăng 315,3% so với cùng kỳ năm 2020.Tuy nhiên so với quý cuối cùng của năm 2020, lượng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường chỉ đạt 90,1%, giao dịch tăng 15,6%. Kết quả khảo sát và những số liệu cụ thể cho thấy, căn hộ thấp tầng là dòng sản phẩm có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất với 71,2%, căn hộ cao cấp đạt tỉ lệ thấp nhất chỉ 24,3%.

Những yếu tố tác động đến thị trường BĐS năm 2021:
         Theo các chuyên gia trên lĩnh vực tài chính, các dòng vốn đầu tư bất động sản năm 2021 được mở rộng hơn với việc thực thi các quy định mới được ban hành trong năm 2020. Bên cạnh đó, lãi suất thấp nhất trong 15 năm qua là cơ hội tốt cho các hộ gia đình thuận lợi hơn trong việc mua nhà hay đầu tư.Tất cả những yếu tố này được kỳ vọng sẽ tác động tích cực vào đà phục hồi chung của thị trường BĐS sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID -19.Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia thuộc Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thị trường hiện vẫn còn tồn tại trạng thái mất cân đối về cung - cầu BĐS nhà ở cho người có thu nhập thấp, trung bình.
         Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vẫn chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch COVID -19 còn phân khúc văn phòng, đất nền, chung cư chịu ảnh hưởng nhẹ hơn. Vấn đề về mặt pháp lý vẫn còn “điểm nghẽn” cần phải được tiếp tục tháo gỡ.

Tại thị trường BĐS Hà Nội: Tổng sản phẩm chào bán trong quý I/2021 đạt 16.038 sản phẩm gồm 14.114 căn hộ và 1.924 nhà thấp tầng. Giao dịch đạt 6.126/16.038 sản phẩm (gồm 3.734 căn hộ và 1.224 nhà thấp tầng). Tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt 38,2%. So với cùng kỳ quý I/2020, lượng căn hộ chào bán tăng 57,5%, giao dịch tăng 185,7%. Tuy nhiên con số này nếu so với quý cuối cùng của năm 2020, lượng căn hộ chào bán chỉ đạt 77,8%, giao dịch đạt 92,5%.
        Về tỉ lệ hấp thụ, diễn biến trên thị trường cho thấy nhà thấp tầng là dòng sản phẩm có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất với 63,6%, căn hộ cao cấp có tỉ lệ hấp thụ thấp, chỉ đạt 15,3%. So với quý IV/2020, giá bán căn hộ không có nhiều biến động.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Theo ghi nhận từ các chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản trong quý I/2021 không có nhiều căn hộ mới được chào bán. Giao dịch tương đối tốt, so với cùng kỳ năm 2020. Lượng cung mới chào bán chỉ đạt 54,4%, tuy nhiên giao dịch tăng tới 40,5%. So với quý IV/2020, lượng cung chỉ đạt 36,1%, giao dịch chỉ đạt 38%.
         Tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đạt 6.460 sản phẩm gồm 5.976 căn hộ và 484 nhà thấp tầng. Giao dịch đạt 3.487/6.460 sản phẩm. Tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt gần 54%. So với cùng kỳ năm 2020, lượng căn hộ chào bán trên toàn thị trường chỉ đạt 70,9 %, giao dịch tăng 128,7%. Lượng căn hộ chào bán trên thị trường và giao dịch chỉ đạt lần lượt 58,8% và 47% nếu so với quý cuối năm 2020. Tại thị trường BĐS lớn nhất cả nước này, căn hộ trung cấp là dòng sản phẩm có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất với 55,6%, căn hộ cao cấp và thấp tầng có tỉ lệ hấp thụ ở mức trung bình lần lượt là 53,7% và 54,5%.

Tại Nha Trang – Khánh Hòa: Hiện nay các vướng mắc về pháp lý vẫn còn đang trong giai đoạn tháo gỡ, nguồn cung các dự án BĐS tại Khánh Hòa vẫn tiếp tục bị gián đoạn, hạn chế. Vì vậy trong ngắn hạn thị trường đất nền ven đô, ngoại thành, thậm trí ở một số địa bàn huyện vẫn là kênh đầu tư hiệu quả. Đặc biệt những khu vực đã có quy hoạch, hạ tầng tốt hoặc có định hướng phát triển trong tương lai.
       Theo số liệu của một số sàn giao dịch mà Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa đã tổng hợp như sau:
             + Căn hộ hạng Trung: Có giá từ 20 – 25 tr/m2 (VCN, Hà Quang).

            + Căn hộ cao cấp: Có giá từ 45 – 75 tr/m2 (HUD – số 4 Nguyễn Thiện Thuật, Gold Coast).

            + Giá đất nền. Đất nền dự án, đất nền trong dân: Đất nền dự án hạng trung có giá từ 18 -25 tr/m2 như Nam Vĩnh Hải, Mỹ Gia…; Đất nền hạng cao cấp có giá từ 40 – 60 tr/m2 như VCN, Hà Quang…; đất nền ven đô trong phạm vi 10km có giá 5 – 10tr/m2.

            +  Biệt thự thuộc dự án BĐS có giá từ 40 – 60 tr/m2 như: VCN, Hà Quang, An Viên, Vĩnh Hòa…; Nhà phố, Shophouse có giá từ 70 – 100tr/m2.

Các căn hộ của dự án Hà Quang đang hoàn thiện để đưa vào sử dụng

       Phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng đang tạm thời trầm lắng không có nhiều giao dịch do ảnh hưởng của Covid 19 và việc điều chỉnh lại nguồn gốc đất cho các dự án condotel. Dự kiến trong quý II/2021 Nha Trang sẽ có 3 dự án nhà ở căn hộ quy mô lớn của tập đoàn Hưng Thịnh tại khu đô thị An Viên, dự án The Aston Luxury Residence của tập đoàn Danh Khôi và dự án Imperium Town Nha Trang của CTCP Đầu tư Xây dựng Đông Dương tại 16 đường Phước Long – NT.


Các căn hộ Condotel đang chờ quyết định của Chính phủ
xác định về nguồn gốc đất và sở hữu...

 

Thận trọng với giao dịch đất nền trong cơn sốt đất:

   Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu, hiện tượng giá đất tăng xuất hiện tại nhiều địa phương, giá đất tăng tạo ra những cơn sóng sốt đất khó tin. Thậm chí còn xuất hiện hiện tượng đầu tư bất chấp quy định pháp luật.

         Theo ghi nhận tại một số địa phương, đất đai sôi sục khắp nơi, giá tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong vòng từ 1 đến 2 tháng. Trong cơn sốt đất, nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất.

          Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, "sốt đất" không chỉ ở các khu vực có quy hoạch rõ ràng, có giấy phép xây dựng mà cơn sốt này còn xảy ra ở những vị trí không nằm trong quy hoạch, đất thổ cư trong làng xóm, thậm chí đất phi nông nghiệp như đất rừng.

          Tại nhiều địa phương còn xuất hiện thông tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Điều này tác động rất xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm.

         Hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: Đất rừng, đất ruộng, vườn… cũng xuất hiện trên thị trường. Các đối tượng cò mồi thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc.

          Trước tình trạng sốt đất nền xảy ra trong thời gian qua, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và chính quyền các địa phương đã vào cuộc rất mạnh mẽ kiểm soát các hoạt động mua - bán trái quy định pháp luật. Đồng thời khuyến cáo người dân cảnh giác trước những tin đồn thất thiệt, tạo sóng gây sốt đất để trục lợi.

 

                                             TIN TỔNG HỢP CỦA VĂN PHÒNG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: TIN TỔNG HỢP VP

 Từ khóa: TTBĐS, BTTĐS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Lời khuyên Tài chính

Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019

 Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019, thời điểm thuận lợi đầu tư bất động sản Bắc Nha Trang Nhìn lại thị trường bất động sản Nha Trang vài năm trở lại đây, có thể thấy khu vực trung tâm đang dần trở nên quá tải bởi đô thị hóa, trong khi đó, sự phát triển của ngành du lịch đòi hỏi...

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay960
  • Tháng hiện tại1,172
  • Tổng lượt truy cập551,243
Kinh doanh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa qua kênh thông tin nào?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Tin Bất động sản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây