Làm rõ vấn đề xây vượt tầng khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa

Thứ hai - 17/04/2017 23:46
Làm rõ vấn đề xây vượt tầng khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa

Làm rõ vấn đề xây vượt tầng khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa

BNEWS.VN Dự án Công trình tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa cũng đã được Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp giấy phép xây cao 47 tầng vượt 7 tầng so với Quy hoạch chung của thành phố Nha Trang.

Dự án tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh, Nha Trang. Ảnh: vietnamland.net

Vụ việc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng, đình chỉ thi công Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa tại thành phố Nha Trang của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên vì cố tình xây dựng vượt tầng đã trở thành vấn đề thời sự.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý cả Thanh tra Bộ Xây dựng cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa để “lưu ý” trong cách giải quyết vấn đề, nhưng theo chiều hướng… cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp. 

Ngày 9/9, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định số 99/QĐ-SXD về việc thu hồi giấy phép xây dựng đối với Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên trong việc thực hiện xây dựng công trình thuộc Dự án tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa.

Lý do thu hồi được nêu trong quyết định là Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã vi phạm Điều 101 Luật Xây dựng ngày 18/6/2014 và doanh nghiệp này đã không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa tại Thông báo số 04/TB-UBND ngày 5/1/2016. 

Tiếp đó, Thanh tra Sở Xây dựng có quyết định đình chỉ thi công công trình này vì chủ đầu tư vẫn tiếp tục tổ chức thi công xây dựng tại tầng 43 sau khi đã có Quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.

Đây là tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp có trên 260 căn hộ, phòng nghỉ và trung tâm thương mại cùng các dịch vụ tiện ích, tiêu chuẩn 5 sao, nằm trên địa bàn phường Xương Huân, thành phố Nha Trang và là khách sạn thứ 3 mà doanh nghiệp này đầu tư, kinh doanh tại thành phố biển này. 

Tháng 9/2012, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2025, theo đó quy định các công trình xây dựng ven vịnh Nha Trang không vượt quá 40 tầng.

Mặc dù, còn nhiều khuất tất mà chưa có lời giải đáp khi sau thời điểm đó, tỉnh Khánh Hòa lại cấp giấy phép đầu tư cho một số dự án, công trình cao trên 40 tầng ở khu vực này. Dự án Công trình tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa cũng đã được Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp giấy phép xây cao 47 tầng. 

Cuối năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa có các công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng, Bộ Quốc phòng để tham mưu cho Chính phủ, cho phép thực hiện chủ trương điều chỉnh cục bộ một số chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc trong đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang, với gợi ý xin được tăng chiều cao một số công trình trên 40 tầng

UBND tỉnh nêu lý do về địa chất đảm bảo tiêu chuẩn, quỹ đất xây dựng không còn nhiều và việc khống chế chiều cao 40 tầng đã không còn phù hợp trong xu thế phát triển mạnh mẽ của thành phố Nha Trang. Qua đó cũng như một cách “chữa cháy” cho việc đã rồi khi đã và đang tồn tại một số dự án, công trình lỡ “vượt tầng”. 

Tháng 12/2015, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 10220/VPCP-KTN, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải rằng trước mắt, UBND tỉnh Khánh Hòa tập trung chỉ đạo thực hiện theo đúng Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2025, bảo đảm không gian cảnh quan khu vực ven biển của vịnh Nha Trang. Nghĩa là không cho phép xây dựng các công trình vượt quá 40 tầng ở khu vực này. 

Để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, ngày 5/1/2016, UBND tỉnh có thông báo số 04/TB-UBND, yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên khẩn trương lập phương án điều chỉnh kiến trúc công trình cho phù hợp với chiều cao tối đa là 40 tầng, gửi Sở Xây dựng thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 25/1/2016; lập thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng trước ngày 15/2/2016.

Đồng thời, không được xây dựng công trình vượt quá 40 tầng. Vào thời điểm này, công trình đã xây dựng đến tầng thứ 33. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo này, ngày 9/3/2016, Chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên – Khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa đã có công văn số 03/DNTN, gửi UBND tỉnh và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, công trình đang thi công xây lắp coppha tầng 40 và đã dừng thi công ở cao trình này để chờ điều chỉnh thiết kế.

Văn bản nêu rõ: “Để đảm bảo tiến độ của dự án và thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng là không được xây dựng công trình vượt quá 40 tầng, nay Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng xem xét, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục thi công hoàn thiện từ móng đến tầng 39”.

Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn trả lời, đồng ý với nội dung đề nghị, nhưng vẫn tiếp tục nhắc nhở “Yêu cầu chủ đầu tư nghiêm chỉnh chấp hành nội dung kết luận của UBND tỉnh tại Thông báo số 04/TB-UBND ngày 5/1/2016. 

Nói là vậy, nhưng trong thời gian từ tháng 8 – 9/2016, doanh nghiệp này một mặt tiếp tục thi công hoàn thiện số tầng đã xây dựng, một mặt xây cao thêm 3 tầng nữa. Phát hiện vụ việc, cuối tháng 8, tỉnh Khánh Hòa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư chấp hành ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, không cho phép xây dựng vượt qua 40 tầng.

Đồng thời, mời đại diện doanh nghiệp này đến họp về sai phạm nêu trên, nhưng Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên nêu lý do đã nhận tiền đặt cọc của khách hàng từ tầng 41 đến tầng 47, nên phải tiếp tục thi công. 

Gần đây nhất, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa khi trả lời báo chí cho biết, địa phương đã làm đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định về thu hồi giấy phép xây dựng. Bước tiếp theo, nếu Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên không nộp lại giấy phép xây dựng thì Sở Xây dựng Khánh Hòa sẽ ban hành quyết định hủy giấy phép xây dựng theo quy định pháp luật. 

Có lẽ đến lúc này cần đề cập đến văn bản số 491/TTR-TH của Thanh tra Bộ Xây dựng gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, do Chánh Thanh tra Phạm Gia Yên ký ngày 15/9/2016, cho rằng qua xem xét hồ sơ và tài liệu do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên cung cấp, việc kiến nghị của doanh nghiệp này là có cơ sở.

Với lý do là việc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép xây dựng cho Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa là dựa trên quy hoạch xây dựng chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc thu hồi giấy phép xây dựng cũng phải tuân thủ đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định; tỉnh Khánh Hòa cần xử lý để “tránh khiếu kiện gay gắt và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục đầu tư”. 

Thiết nghĩ, nếu tỉnh Khánh Hòa có sai sót nào trong quá trình cấp giấy phép xây dựng dự án nói trên “vượt tầng” so với đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2025, địa phương này sẽ phải chịu trách nhiệm. Nhưng khi đã có ý kiến chỉ đạo cấp có thẩm quyền cao nhất là Chính phủ thì phải thực hiện nghiêm túc, không thể vì lý do nào đó để sai càng thêm sai, để sau này trở thành một “vấn nạn” phổ biến.

 


 

Tác giả bài viết: Đưa tin Văn phòng nhatrang-khrea

Nguồn tin: Tiên Minh/TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời khuyên Tài chính

Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019

 Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019, thời điểm thuận lợi đầu tư bất động sản Bắc Nha Trang Nhìn lại thị trường bất động sản Nha Trang vài năm trở lại đây, có thể thấy khu vực trung tâm đang dần trở nên quá tải bởi đô thị hóa, trong khi đó, sự phát triển của ngành du lịch đòi hỏi...

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay557
  • Tháng hiện tại15,939
  • Tổng lượt truy cập548,140
Kinh doanh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa qua kênh thông tin nào?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Tin Bất động sản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây